Quyết tâm triển khai dự án khơi thông sông Cổ Cò và Làng Đại học Đà Nẵng

Sáng ngày 27/4, các đại biểu Quốc hội: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Bá Sơn; ĐBQH chuyên trách Nguyễn Thị Kim Thúy tiếp xúc với cử tri quận Ngũ Hành Sơn để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV.

Dự buổi tiếp xúc có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trao đổi với cử tri quận Ngũ Hành Sơn.

Cử tri đã nghe ĐBQH Nguyễn Bá Sơn báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5 của QH khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 19/6. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao vai trò giám sát của QH ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Đề cập đến vụ việc Vũ “nhôm”, cử tri Nguyễn Phước Sơn ở phường Mỹ An cho rằng, vụ việc này làm ảnh hướng xấu đến hình ảnh và niềm tự hào của thành phố Đà Nẵng. Cử tri đề nghị xử lý vụ việc triệt để, không bỏ sót những người liên quan để tạo niềm tin với nhân dân.

Trong năm nay, thành phố sẽ tổ chức tổng kết 15 thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và 5 năm thực hiện Kết luận số 75-KL/TW. Từ đó, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2035, tầm nhìn 2050, đồng thời đề xuất cơ chế mới với Trung ương nhằm đưa thành phố phát triển xứng đáng với vai trò thành phố động lực của miền Trung. Bí thư Thành ủy chia sẻ nỗi bức xúc của cử tri quận Ngũ Hành Sơn về dự án Làng Đại học Đà Nẵng treo 21 năm qua. Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, sở, ngành và UBND quận Ngũ Hành Sơn khảo sát các vấn đề cử tri bức xúc để có hướng giải quyết phù hợp. Bí thư Thành ủy thông tin trong cuộc làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam mới đây, hai bên đã quyết tâm xúc tiến triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Đặc biệt, phía Đà Nẵng có 110 ha trong dự án này sẽ tiến hành làm trước. Hai địa phương cũng thống nhất xúc tiến khơi thông sông Cổ Cò và hoàn thành vào năm 2020 để kết nối không gian đô thị phục vụ phát triển du lịch cả hai địa phương. Đối với dự án Công viên văn hóa, lịch sử Ngũ Hành Sơn, thành phố đã có chủ trương thương lượng với doanh nghiệp lấy lại 4,1 ha đất ven biển để mở rộng công viên.

Vị thế con sông Cổ Cò

Sông Cổ Cò nối liền Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam), được đánh giá có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội hai địa phương. Con sông này từng là tuyến đường thủy an toàn nối liền phố cảng Hội An với tiền cảng Đà Nẵng trong những thế kỷ trước. Hiện nay, do sự biến thiên của khí hậu, thổ nhưỡng, sông dần bị bồi lấp và không còn được thông suốt như trước kia. Tuy vậy, trong các quy hoạch liên quan của hai địa phương (Đà Nẵng và Quảng Nam) sông Cổ Cò đều đóng vai trò rất quan trọng.

Một đoạn sông Cổ Cò trước đây bị bồi lấp

Dòng sông bị bồi lấp đang ngày càng thay da đổi thịt, hứa hẹn sẽ là điểm đến mới của du lịch giải trí trong tương lai gần.

Chẳng hạn, trong quy hoạch chung đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc quy mô 2.700ha (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1999, sông Cổ Cò được định vị là khu vực ranh giới phía Đông, đồng thời đây là điểm nhấn để góp phần tạo nên cảnh quan môi trường sinh thái cho đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc khi dòng sông này được nạo vét khơi thông.

Quy hoạch cũng nêu rõ: “Khai thông hệ thống sông Cổ Cò từ Cửa Đại (Hội An) đến Non Nước và sông Hàn (Đà Nẵng) làm trục không gian chủ đạo của đô thị, tạo mặt nước và hành lang cây xanh, vùng cảnh quan và nghỉ ngơi cho đô thị”.

Cần có một quy hoạch thống nhất

Theo ông Bình, chính quyền của cả 2 địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam cần ngồi lại với nhau để đánh giá, xây dựng một quy hoạch tổng thể chung đồng bộ và thống nhất về cảnh quan dọc ven sông Cổ Cò kéo dài từ Đà Nẵng vào đến Hội An, dựa trên lợi ích chung của cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững cho tương lai. Tuy nhiên, cũng phải chú trọng lợi ích hài hòa cho nhà đầu tư (đã đầu tư các dự án bất động sản), để nhà đầu tư cùng tham gia vào thực hiện quy hoạch.

Hiện nay, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đang tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Singapore. Trong chuyến thăm này, đại diện thành phố Đà Nẵng sẽ ký kết chương trình hợp tác với Đà Nẵng về quy hoạch đô thị và kêu gọi đầu tư các nhà đầu tư Singapore đầu tư vào dự án Công viên văn hóa, lịch sử Ngũ Hành Sơn

Đề cập vấn đề mở các lối xuống biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn mà cử tri kiến nghị lâu nay, Bí thư Thành ủy khẳng định, đã có chủ trương và nhất định sẽ làm. Từ khi có chủ trương đến khi thành hiện thực cần có một quá trình để thành phố thương lượng với doanh nghiệp, thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật và triển khai thi công đường xuống biển. Thành phố cũng sẽ đầu tư con đường đi bộ, đi xe đạp ven biển trên ranh giới giữa biển và khu vực đất đã giao cho doanh nghiệp. “Thành phố không giao biển cho doanh nghiệp, biển là của chung cộng đồng. Thành phố sẽ làm đường ven biển, lối xuống biển trên cơ sở đúng quy định pháp luật và giải quyết hài hòa quyền lợi doanh nghiệp và quyền lợi cộng đồng”, Bí thư Thành ủy nói.

Sông Cổ Cò bị bồi lấp qua quá trình phân hóa, bồi đắp của thiên nhiên

Ý tưởng khơi thông lại dòng sông Cổ Cò, hồi sinh tuyến đường thủy huyết mạch đã được chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam nêu ra từ gần 20 năm trước. Năm 2003, dự án bắt đầu chuyển động với việc khảo sát dưới sự thống nhất của chính quyền hai địa phương. Sau 14 năm, dòng sông dần được khơi thông trở lại. Tuyến du lịch thủy nội địa hứa hẹn sẽ xuất hiện trên dòng sông này vào một ngày không xa.

Nguồn: dangbodanang.vn

Bình luận

Chia sẻ bài viết