“Khách hàng khôn ngoan sẽ mua dự án Bất động sản ngay từ giai đoạn chào hàng”

Đây là phát biểu của ông Phạm Thanh Hưng Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Group tại Diễn đàn Giá trị thật Bất Động Sản Việt Nam do kênh CafeF tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Vào những ngày đầu tháng tư tại Hà Nội “diễn đàn Giá trị thật của bất động sản Việt Nam” do CafeF tổ chức với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong ngành cũng như đại diện các sàn giao dịch bất động sản  uy tín như Cen Group, Đất Xanh, G5, Newstarland …

Mua bất động sản từ lúc chào hàng lợi hay hại?

Ông Hưng cho biết: “Hiện nay, có nhiều ý kiến trên thị trường cho rằng hiện nay giá nhà ở tại nhiều phân khúc như cấp thấp hoặc trung bình bị đẩy lên đến 10-20% nhưng tôi chưa thấy có một báo cáo nào phản ánh cho tiết sự tăng giá này của thị trường. Tôi cho rằng thị trường đang hết sức ổn định“.

Nếu chúng ta nhìn chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát thì hiện nay giá Bất động sản tăng 5-7%/năm là vấn đề hết sức bình thường, tăng tương đương với lãi suất tiết kiệm, lãi suất trái phiếu chính phủ. Nếu giả sử giá Bất động sản có tăng đến 10%/năm thì vẫn chấp nhận được“, ông Hưng nhấn mạnh.

Mua bất động sản hoàn thiện sẽ có giá cao hơn

Nói về hiện tượng tăng giá của Bất động sản, ông Hưng lý giải thêm khi xem xét 1 dự án có thực sự đang bị đẩy giá hay không chúng ta cần xem xét vòng đời dự án. Mức giá chào hàng sẽ luôn thấp hơn so với sản phẩm đã hoàn thành vì khi dự án hoàn thành chủ đầu tư đã phải cộng thêm 10-12% chi phí vốn bởi họ phải vay tiền ngân hàng đầu tư dự án.

“Việc tăng giá ở đây là do vòng đời của chính sản phẩm, chứ không thể nói rằng đầu năm anh bán bằng này cuối năm anh bán tăng 10% là do thị trường tăng giá. Để mua được giá tốt nhất của dự án, khách hàng thông minh nên sớm mua dự án ngay từ giai đoạn chào hàng”, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Cen Group cho hay.

Nhìn vào chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát hiện nay thì việc bất động sản tăng giá từ 5 – 7% là điều bình thường, tương đương với lãi xuất trái phiếu và lãi suất tiền gửi tiết kiệm và nếu mức tăng giá bất động sản có lên tới 10% thì vẫn nằm trong mức chấp nhận được.

Xuất phát từ một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản, ông Hưng cũng cho rằng đối với những khách hàng mua nhà để ở thì tốt nhất nên mua vào thời điểm thị trường đang trầm lắng. Một khi thị trường ấm lên sẽ có sự tham gia của giới đầu tư. Khi đó, không thể tránh được việc sản phẩm bị đẩy giá.

“Ngay sau thị trường ấm lên, chúng ta lại thấy hiện tượng xếp hàng mua nhà. Lúc này rõ ràng là có cả những người mua nhà thực và những nhà đầu tư. Họ đầu tư và toan tính rằng sản phẩm này sẽ mang lại lợi nhuận cho họ, họ kỳ vọng vào sự tăng giá của thị trường. Chính vì thế, nếu là người tiêu dùng tốt nhất nên mua ở thời điểm thị trường trầm lắng”, ông Hưng nói

Nhận định thị trường bất động sản hiện nay

Xét về vấn đề bất động sản có đang mang đúng giá trị thật ? ông Hưng cũng đưa ra những nhận định đáng chú ý, nếu chủ đầu tư làm thật, làm tốt ngay từ giai đoạn xây dựng đến giai đoạn quả lý thì hoàn toàn có thể tăng giá của sản phẩm so với mặt bằng chung thị trường. Khách hàng sẽ có những nhận định về dự án dựa trên quá trình phát triển của các sản phẩm mà chủ đầu tư đó chịu tránh nhiệm.

Thực tế đã chứng minh việc luôn luôn nâng cao chất lượng phục vụ, đại tu bảo dưỡng, công tác chăm sóc sau bán hàng sẽ giúp chủ đầu tư giữ được “chữ tín” trong lòng khách hàng (điều không dễ tìm thấy ở các chủ đầu tư hiện nay) đây là những “giá trị cốt lõi” ảnh hướng tích cực đến thương hiệu nhà đầu tư và việc gia tăng giá trị của những sản phẩm trong tương lại cũng như sản phẩm hiện tại.

Thị trường bất động sản 2018 sẽ tiếp tục phát triển, khó có bong bóng bất động sản

Thị trường sẽ tiếp tục ổn định và không xảy ra bong bóng hoặc sốt ảo do chất lượng kiểm soát tốt của Nhà nước bằng các chính sách kịp thời, đồng thời các chủ đầu tư cũng khá linh hoạt và nhạy bén trong việc đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Qua theo dõi những năm gần đây sau khi thị trường được phục hồi, giao dịch ngày càng tăng, quan hệ cung – cầu tiệm cận nhau. Do quản lý chung được tốt hơn nên quản lý về tín dụng cũng rất chặt chẽ. Các dự án thực hiện quản lý vốn đầu tư dưới sự kiểm soát của Nhà nước đảm bảo các dự án được thực hiện, triển khai đúng thời hạn. Do đó, thị trường sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản“, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, phân tích.

Nguồn: cafef.vn

Đọc thêm bài: TỔNG QUAN DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ FLC ECO CHARM ĐÀ NẴNG

Bình luận

Chia sẻ bài viết