Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chính thức vận hành, rút ngắn hai Tỉnh Thành chỉ còn 90 phút

Dự án Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi – dự án đầu tiên tại Khu vực Miền Trung với tổng đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD đã chính thức đi vào hoạt động sau hơn 6 năm triển khai và thi công. Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã rút ngắn thời gian lưu thông giữa hai tỉnh, thành phố Đà nẵng và Quảng Ngãi xuống chỉ còn 1/3 so với trước từ 3 giờ xuống còn một nửa.

Dự án Đường cao Tốc Đà nẵng Quảng Ngãi

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chính thức thông xe và đưa vào khai thác dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (Km 0+000 – Km 139+204).

Cao tốc có tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng, được khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là dự án đường cao tốc thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Tuyến đường cao tốc này rút ngắn thời gian di chuyển từ Đà Nẵng đến các tỉnh vùng duyên hải Nam Trung Bộ, cũng như giải quyết tình trạng quá tải cho Quốc lộ 1A hiện tại.

vận hành Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đường cao tốc này nối Đà Nẵng với Quảng Ngãi. Điểm đầu tuyến tại thôn Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và điểm cuối là nút giao thông đường vành đai quy hoạch thành phố Quảng Ngãi thuộc xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi

Tổng chiều dài toàn tuyến 140 km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1).  Đây là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm chủ đầu tư và quản lý khai thác.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Sau lễ thông xe kỹ thuật, chủ đầu tư đã chính thức mở cửa các rào chắn để phương tiện lưu thông. Trước đây, ôtô đi từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi bằng quốc lộ 1 phải mất 3 giờ nhưng khi cao tốc hoàn thành chỉ còn 90 phút. Mức phí thu cao tốc đối với các chủ phương tiện thấp nhất là 20.000 đồng/phương tiện và cao nhất 790.000 đồng. CĐT cho biết mức giá mà chủ đầu tư đưa ra là phù hợp với các quy định của luật và sẽ được chủ đầu tư điều chỉnh 5 năm một lần.

Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Việc đưa dự án vào khai thác, góp phần đánh thức tiềm năng, thúc đẩy liên kết giao thương, rộng cửa phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đặc biệt là hai tỉnh thành Đà nẵng và Quảng Ngãi. Đây là một cơ hội rất lớn để kết nối giao thương, triển khai các dự án khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, nói liền cư dân hai tỉnh Thành trong thời gian tới!

Bình luận

Chia sẻ bài viết