Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đều khẳng định rằng Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm để phát triển các bất động sản du lịch, nhà ở với giá trị đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng.

Nghị quyết số 43-NQ/TW đặt ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước.

Tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Về chỉ tiêu cụ thể, Nghị quyết số 43-NQ/TW đặt ra yêu cầu đến năm 2030 (trong vòng hơn 10 năm), Đà Nẵng phải hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN; GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 8.700 USD, với quy mô dân số đạt khoảng 1,5 triệu người…

Dưới góc độ thu hút đầu tư, dù năm 2018 được Đà Nẵng chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, nhưng tổng vốn FDI đăng ký mới trong năm chỉ đạt 155,9 triệu USD cho 126 dự án; bình quân 1,2 triệu USD/dự án.

Tại phiên họp HĐND cuối năm 2018, bà Huỳnh Liên Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng cho hay, suốt cả năm 2018 thành phố đã nhận diện và tập trung xử lý, tháo gỡ các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư. Hai điểm nghẽn ban đầu được tháo gỡ là nâng cao hiệu quả trong cải cách hành chính để tiến đến minh bạch trong chủ trương đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách đầu tư bằng việc hoàn thiện quy trình thu hút đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp nên hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư trở nên mạnh mẽ.

Bước sang năm 2019, Đà Nẵng chọn chủ đề là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Điều này thể hiện trên thực tế với giá trị thu hút đầu tư trong nước vượt trên 6.000 tỷ đồng và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên 100 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2019.

Kết quả thu hút đầu tư ngay trước “Tọa đàm mùa Xuân 2019” cũng nhận được tín hiệu tích cực khi chủ dự án Khu đô thị Thủy Tú vừa nâng vốn đầu tư lên 1.800 tỷ đồng; Tập đoàn Universal Alloy (UAC), Mỹ – 1 trong 3 tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện Hàng không vũ trụ Sunshine có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng; Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura (Nhật Bản), đầu tư dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án Danang Gatewway của Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtechco có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD….

Giới đầu tư cũng cho rằng sự điều chỉnh trong nhận thức cũng như có góc nhìn cởi mở hơn với các bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng nói riêng. Những sản phẩm nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận không hẳn sẽ là những sản phẩm tối ưu. Ngược lại, các sản phẩm có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai, quyền sở hữu rõ ràng với số lượng có hạn lại có tín hiệu trở lại tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

BĐS ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng chạm đáy như cách đây 10 năm (năm 2008). Bên cạnh đó, đối với những dự án phát triển đô thị của thành phố – nơi có cơ sở hạ tầng kết nối tốt, dịch vụ phát triển sẽ vẫn giữ được giá bán ổn định và phát triển tốt. Riêng những khu vực có hạ tầng được hoàn thiện và kết nối tốt thì sẽ khó giảm sâu. Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Đáng chú ý, mới đây TP Đà Nẵng đã công bố danh mục gồm 44 dự án đang xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 16 dự án ở lĩnh vực với quy mô khá lớn trị giá hàng trăm triệu USD. Đồng thời, TP Đà Nẵng đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thông qua các dự án phát triển đô thị mới.

Trong khuôn khổ Toạ đàm, TP Đà Nẵng cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 547,6 triệu USD và trao thông báo cho nghiên cứu đầu tư dự án của 11 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.321 triệu USD…

Một số dự án đáng chú ý như: dự án Danang Gatewway của Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtechco có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD; Dự án Trường đua ngựa và Trang trại nuôi ngựa, nhân giống của Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD;

Dự án khu tổ hợp công trình phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Mặt trời với tổng vốn đầu tư 14.500 tỷ đồng trên diện tích 22,59ha; dự án khu du lịch, dịch vụ vui chơi, giải trí tổng hợp và sân Golf Bà Nà – Suối Mơ của Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời với tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ đồng tại các xã Hòa Nhơn, Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Phú, (huyện Hòa Vang) trên diện tích 604,6ha…

Việc Đà Nẵng thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng hay tìm kiếm cơ hội là minh chứng rõ nét nhất, chân thực nhất cho vị thế của thành phố này. Cộng với quyết sách điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, các nhà đầu tư nước ngoài đang đến Đà Nẵng bằng hàng loạt dự án quy mô tỷ USD.

Bình luận

Chia sẻ bài viết